Cách bổ sung sắt cho cơ thể

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Cách bổ sung sắt cho cơ thể

Bài gửi  dinhnen on Tue Jan 25, 2011 1:40 pm

Sắt nằm trong nhóm khoáng chất cần thiết phải cung cấp đủ cho cơ thể, nhất là phụ nữ.

Cũng như nhiều chất khoáng khác, sắt cũng đóng
một vai trò quan trọng bổ sung nguyên liệu cho việc tạo máu. Ngoài ra,
sắt còn là những cơ chất giúp máu chuyên chở, phân phối dưỡng khí tới
khắp các bộ phận của cơ thể thông qua huyết sắc tố có gắn nguyên tử sắt
+2 gắn kết với ôxy.
Mỗi khi sắt bị thiếu trong cơ thể dễ dẫn đến suy
nhược, mệt mỏi, xanh xao hay hồi hộp, tim có tiếng thổi, khó thở khi
gắng sức, đề kháng kém, thai phụ dễ bị sinh non…thiếu máu với các biểu
hiện như mệt mỏi, mất khả năng tập trung, đau đầu, rụng tóc…



Cần thường xuyên bổ sung sắt một cách hợp lý thông qua khẩu phần ăn.
Một người phụ nữ có khoảng 2,5gram sắt, với nam
giới là 4gram. Dù chiếm một tỷ lệ rất nhỏ nhưng nguyên tố vi lượng này
lại rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Mỗi ngày, cơ thể mất một
lượng sắt nhất định qua các tế bào chết, bong da, phân và nước tiểu, phụ
nữ hành kinh... Vì thế, chúng ta cần bù đắp đủ một lượng nhỏ sắt bị mất
đi mỗi ngày.

Nhu cầu sắt hàng ngày (khuyến cáo của RDI –
Mỹ): Từ 3 – 6 tháng tuổi cần 6.6 mg/ngày, 6 – 12 tháng tuổi cần
8.8mg/ngày, 1 – 10 tuổi: 10mg/ngày. Nam 10 – 18 tuổi cần 12mg/ngày. Nam
giới trưởng thành 10mg/ngày. Nữ giới trưởng thành 15mg/ngày. Nữ giới sau
mãn kinh 10mg/ngày. Phụ nữ có thai 45mg/ngày.


Để phòng ngừa tình trạng thiếu sắt trong cơ thể cần
chọn lựa các thực phẩm giàu sắt mà bổ sung hợp lý vào khẩu phần ăn
thường ngày. Đó là các loại gồm thịt đỏ, cá, tiết bò, gan gia súc gia
cầm các loại, lòng đỏ trứng gà, rau muống, mộc nhĩ, nấm hương, nghệ, đậu
tương…Trong thịt, các nhà khoa học đã phát hiện ra có hai loại sắt mà
cơ thể có thể hấp thu là heme và non-heme. Sắt heme có trong các sản
phẩm động vật như thịt bò, thịt gà, cá… Sắt non-heme có trong các loại
thực vật như đậu Hà Lan, đậu lăng và các loại gia vị…

Vitamic C có nhiều trong cam kích thích khả năng hấp
thụ sắt của cơ thể. Bên cạnh đó, ăn nhiều rau xanh và hoa quả cũng tăng
sự đồng hóa sắt từ các thức ăn khác.

Song khi thừa sắt cũng rất nguy hiểm, có thể gây các
bệnh về tim và rối loạn hoạt động não. Do vậy, việc sử dụng viên sắt để
uống cần có sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên tùy tiện dùng. Để an toàn
cần có những thực đơn hợp lý trong các bữa ăn, khẩu phần ăn của từng
đối tượng vì như đã nêu trên thì nhu cầu ở mọi lứa tuổi không giống
nhau.
Theo BS. Hoàng Tuấn Long
Sức khỏe và đời sống

dinhnen

Tổng số bài gửi : 144
Join date : 28/02/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết