Làm cơm nắm rất dễ

Go down

Làm cơm nắm rất dễ

Bài gửi  dinhnen on Wed Apr 28, 2010 11:24 amUploaded with ImageShack.usMón cơm nắm này làn rất dễ. Hồi còn nhỏ gia đình của mình cũng hay làm lắm. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chọn gạo mới dẻo ngon và một miếng khăn vải ga/ hoặc vải mùng (nếu là vải mùng thì phải xếp đôi hoặc xếp ba lại để vải dày lên chút xíu và không bị rách trong quá trình nhồi cơm).
Bạn nấu cơm cho chín như mình ăn bình thường. Đừng nấu khô quá sẽ không nhồi được, mà nấu nhão quá cũng không ngon. Khi cơm đã chín đến độ có thể ăn được rồi thì bạn xới ra cho vào khăn vải ga, túm bốn đầu vải lại và cứ thế mà nhồi, càng nhồi nhiều, thì cơm nắm càng dẻo. Nếu mạnh tay nhồi và nhồi đều thì chỉ cần 10 phút là được. Nếu mở khăn ra mà thấy hột cơm vẫn chưa dính vào nhau thì cứ nhồi thiếp cho đến khi hột cơm nát ra và dình chặt vào nhau là được.

Sau đó bạn cứ để cơm trong miếng vải đó và ép bốn góc lại, nén chặt vào và tạo hình cho cục cơm nắm theo bất kỳ hình nào bạn muốn, vuông như bánh chưng, hoặc tròn như đòn chả giò, hoặc nằm hình tròn như bánh dày đều được cả. Sau đó bạn dùng lá chuối mật hoặc chuối sứ tươi, rửa sạch, mở nắm cơm ra, đặt vào miếng lá chuối đợi một lúc cho nguội rồi cuốn lá chuối lại, đem cất vào chỗ mát, có thể giữ được vài ngày, nếu thời tiết lạnh. Nếu thời tiết hanh khô, thi phía ngoài nắm cơm sẽ bị khô, bạn có thể dùng dao gọt bỏ lớp cơm khô bên ngoài và bên trong cơm vẫn dẻo như mới nấu.

Lúc cắt cơm nắm, bạn có thể dùng sợi chỉ xe dày lên để cắt như là người Huế hay tét bánh tét í, nó sẽ cho lát cắt rất đẹp. Còn đơn giản thì chỉ cần dùng dao bình thường để cắt thôi. Không nên để cơm nắm vào tủ lạnh bởi vì độ lạnh trong tủ sẽ làm vắt cơm bị khô và cứng.

Tôi nhớ hồi xưa, những lúc phải đi lao động bắt buộc vào cuối năm học đại học, tôi có thể để dành đến gần cả tuần lễ đấy. Những người dân lao động đi vào rừng chặt củi hoặc đốt than cũng thường bới theo cơm nắm này. Đây là một món ăn rất bình dân, nếu ăn nó với cá cơm/ cá bống kho khô, thịt chấy (ruốc thịt), ruốc kho của Huế, muối sả (chay hoặc mặn), hoặc muối mè đều ngon tuyệt! Cha chà, tự nhiên thèm nó ghê! :-)
Chúc bạn làm được món cơm nắm thật ngon cho con của mình nhé!
Theo:http://w12.vnexpress.net/Comment/2009/12/3B9D7FD7/?p=1

dinhnen

Tổng số bài gửi : 144
Join date : 28/02/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết