Các website hỗ trợ tốt hướng nghiệp

Go down

Các website hỗ trợ tốt hướng nghiệp

Bài gửi  Admin on Wed Feb 24, 2010 4:45 pm

Các website có thể hỗ trợ tốt cho bạn để tìm hiểu về sở thích nghề nghiệp, xác định năng lực học tập bản thân, điểm chuẩn tuyển sinh, tìm hiểu về nghề nghiệp, danh bạ nghề nghiệp, xu thế thị trường lao động: www.tuoitre.com.vn; www.aad.vnuhcm.edu.vn/huongnghiep; www.career.vnuhcm.edu.vn; www.occupationalinfo.org (từ điển chức danh nghề nghiệp); www.online.onetcenter.org; www.vietnamworks.com; www.dubaonhanluchcmc.gov.vn; www.huongnghiep.com.vn.

Đừng cố vào trường quá sức

Với nghề và ngành đã lộ diện, bạn sẽ có nhiều cơ hội để chọn trường thi phù hợp. Hiện nay có rất nhiều trường có cùng mã ngành nghề. Mỗi trường sẽ có các ưu thế riêng trong quá trình đào tạo chuyên nghiệp.

Bạn có thể liệt kê danh sách các trường có ngành mình đã chọn sẽ học thành nghề để so sánh với nhiều tiêu chí chủ quan và khách quan. Việc chọn trường dự thi sẽ tùy thuộc sức học, các cơ hội trúng tuyển của bạn. Các bạn có thể tham khảo thông tin về điểm thi các năm trước, xem xét số lượng chỉ tiêu của các trường để tự mình lượng khả năng.

Hãy nhớ rằng tất cả các trường được phép tuyển sinh đều cấp văn bằng có giá trị quốc gia như nhau, cơ hội thành người có tay nghề, có kỹ năng sẽ tùy thuộc rất lớn vào chuyện các bạn học như thế nào sau khi trúng tuyển để thành tài, đừng quá cố gắng phải vào bằng được một trường nổi tiếng tốp trên nào đó mà lỡ bước học hành.

Điều quan trọng cuối cùng là sự lựa chọn phải do chính các bạn quyết định và chịu trách nhiệm, sau khi đã tham khảo nhiều nguồn tư vấn.

TS ĐINH PHƯƠNG DUY

Tìm hiểu nhiều yếu tố

Khi chọn trường bạn cần quan tâm tới một số yếu tố như: học phí, lệ phí, học bổng, trường có đủ điều kiện vật chất cho sinh viên theo học một cách tốt nhất hay không (trường lớp, trang thiết bị, phòng máy tính, phòng học tiếng Anh, thư viện, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành...).

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu xem trường có mấy cơ sở, ở những nơi nào, có thuận tiện cho việc di chuyển, học hành, có ký túc xá không. Nếu có điều kiện, bạn nên sắp xếp thời gian để tham quan thực tế trường, không nên quá tin vào các tài liệu, thông tin quảng cáo.

Đặc biệt, các bạn cần tìm hiểu chuẩn đào tạo đầu ra của trường đó được xác định như thế nào, đội ngũ giảng viên, tiến sĩ, giáo sư cơ hữu và thỉnh giảng, số lượng giáo trình của nhà trường, các công trình nghiên cứu khoa học mà trường đã thực hiện, uy tín, thương hiệu, truyền thống đào tạo của nhà trường, đánh giá của cựu sinh viên, sinh viên, doanh nghiệp về quá trình đào tạo, chất lượng đào tạo của nhà trường, việc hỗ trợ sinh viên trong quá trình theo học tại trường (học phí, học bổng, du học, thực tập, việc làm, hoạt động phong trào sinh viên...).

Khi đã tìm hiểu các yếu tố trên của các trường, bạn hãy so sánh để đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất. Điều này khiến bạn hiểu hơn về ngôi trường mình sẽ theo học, chủ động đón nhận nó, tránh trường hợp không biết gì về trường hoặc mộng ước quá nhiều dẫn đến thất vọng, chán nản khi chính thức trở thành sinh viên.

Ths TRẦN MINH ĐỨC (Trường ĐH Sài Gòn)
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 209
Join date : 28/08/2008
Age : 33

Xem lý lịch thành viên http://dongquanschool.blogspot.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết