3 chiêu "xử êm" bài vở!

Go down

3 chiêu "xử êm" bài vở!

Bài gửi  tn_8x on Wed Feb 03, 2010 3:03 pm

Cả núi bài vở đang ầm ập đến báo hiệu một thời điểm mà chúng mình ai cũng... “xì trét”: Mùa thi!


Nhưng chúng tớ có bí kíp “xử lí” bài học chỉ bằng 3 “tuyệt chiêu”. Điều kiện tham gia: Đọc tham khảo và nhớ làm theo hướng dẫn.

Cách 1: “KỈ LUẬT SẮT”

Hướng dẫn: Thành Trí (thủ khoa đại học năm 2009, trường ĐH Sư phạm Kĩ Thuật)

Trình bày: Lập thời khóa biểu cho mình trong suốt học kì, chi tiết cả thời gian học thi và nghiêm khắc chấp hành quy định do chính mình đặt ra.

Nhắc nhỏ: “Thời gian gần thi, bạn lại càng phải tuân thủ nghiêm ngặt hơn những điều này. Như tớ nè, cứ đúng 7 giờ tối là tớ mở tập ra học bài, làm bài cho đến 11 giờ thì đi ngủ. Sáng sớm, tớ đặt báo thức để thức dậy lúc 4 giờ 45 phút sáng, ôn bài đến 6 giờ rồi chuẩn bị đi học. Tớ luôn học luân phiên các môn Tự nhiên (bài học Xã hội tớ đã tranh thủ học trên lớp nên về nhà chỉ cần xem lại).

Trường hợp bạn không thể học một mình, bạn nên ôn bài cùng bạn bè. Trước khi ôn chung với họ, bạn chọn sẵn các công thức khó, các bài tập khó để nhờ mọi người cùng làm, cùng học với bạn. Hoặc bạn cũng có thể nhờ thầy cô ở lớp hay thầy cô dạy kèm cho mình lọc ra những bài toán sử dụng công thức khó này để bạn làm một loạt từ 10 - 15 bài áp dụng cùng một công thức là đã có thể nhớ bài rồi.

Khi ôn tập, kị nhất là tính bạ đâu học đó. Chọn giờ học không ổn định, bài học không sắp xếp trước, bạn sẽ không thể nào ôn kịp những phần bài chưa vững!”.

Cách 2: HỆ THỐNG LẠI BÀI VỞ


Hướng dẫn: Hữu Nhân (học sinh giỏi Tỉnh môn Hóa năm 12, sinh viên năm 1 khoa Hóa, ĐHSP TP.HCM).

Trình bày: Hãy lật phía cuối sách, phần mục lục của sách giáo khoa để tự “xoay tua” một vòng kiến thức qua mục lục. Đây chính là bảng tóm tắt đầy đủ và súc tích nhất đấy.

Nhắc nhỏ: “Nếu bạn kể ra hết được những điều đã học, bạn đã thành công. Quên phần nào, bạn quay ngược lại phần đầu của sách để ôn lại cho đến khi hiểu mới thôi. Tuy nhiên, mục lục chỉ mới chiếm một nửa bài học. Môn Hóa là môn mà bài tập - lí thuyết chiếm 50:50. Vậy nên tiếp theo, bạn thử như tớ, để sách lí thuyết bên cạnh các quyển sách đề thi luyện thi trắc nghiệm và ngồi giải. Giải xong, tớ tự “điểm danh” lại phần lí thuyết trong các bài đã giải đó. Cũng có những lúc lí thuyết trong đề bài nhiều, tớ xem lí thuyết trước rồi ngồi vào giải. Trên thực tế, trong một học kì, chúng ta luôn rút ra được hệ thống lí thuyết và một số dạng bài tập. Làm quen rồi thì việc ôn bài học sẽ nhanh hơn”.

Cách 3: MẸO "XỬ" TRẮC NGHIỆMTrình bày: Hồng Quang (12 Hóa, trường Phổ thông Năng khiếu, Huy chương Bạc môn Hóa quốc tế)

Trình bày:

+ Thi trắc nghiệm, tớ nhận ra các đáp án là a - b - c - d có tỉ lệ bằng nhau. Vì vậy, nếu giải bài, bạn nhận ra mình đã chọn quá nhiều một loại nào đó thì nên xem lại. Quá trình xem lại, bạn chọn những câu nào chưa vững để xem trước. Những câu bạn nắm chắc, đánh dấu từ đầu thường sẽ ít sai sót nên bạn giữ để xem lại sau cùng.

+ Áp dụng cách loại suy: Trong bốn đáp án đưa ra, sẽ có những đáp án ngược nhau. Đáp án nào bạn “quen” hơn, bạn đã bỏ bớt được các đáp án cùng loại, kết quả chính xác hơn. Ngoài ra, tớ còn rất thích cách thay thế. Trong 4 đáp án, tớ chọn những đáp án nào thấy đúng nhất thử vào đề bài thì sẽ cho ra câu trả lời nhanh, sớm nhất.

Điều cuối cùng, tớ nghĩ, dù làm bài bằng cách nào, gặp các câu bạn “bí”, bạn vẫn phải cố gắng để tìm ra đáp án chứ không bao giờ bỏ ô trống, phải không nè?

T.V ghi
tn_8x
tn_8x
Admin

Tổng số bài gửi : 105
Join date : 28/07/2009
Đến từ : past: high school: THPT Đồng Quan; university:ĐH QG HN

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết