Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Go down

Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Bài gửi  tn_8x on Thu Jul 30, 2009 6:24 pm

Học quản trị kinh doanh ra làm gì?
Rất nhiều bạn đã hỏi mình khi biết mình học kinh tế ra là: với ngành Quản trị kinh doanh, khi tốt nghiệp ra trường thì sẽ làm gì?

"Học ngành QTKD, các bạn có thể làm các nghề như: Chuyên viên phụ trách hành chánh và nhân sự, Chuyên viên bán hàng và quản lý khách hàng, Chuyên viên quản lý sản xuất, Chuyên viên quản lý cung ứng, Chuyên viên kinh doanh và tiếp thị, Khởi nghiệp doanh nghiệp vừa và nhỏ…".

Trên lý thuyết, điều này rất đúng. Nhưng theo mình quan sát từ thực tế và rút kinh nghiệm từ rất nhiều bạn của mình đã học ngành QTKD thì rất khác. Ngoài một số bạn thực sự rất giỏi, đứng top ten trong lớp và có bằng giỏi ra thì không nói. Đa số các bạn khác rất khó xin việc. Mà nếu xin được việc thì chủ yếu là làm nhân viên kinh doanh hay còn gọi là sale, hoặc làm nhân viên marketing (nếu học chuyên ngành marketing của ngành QTKD), nhân viên chăm sóc khách hàng. Những nghề này đòi hỏi bạn phải rất năng động, sáng tạo, không ngại đi lại rất vất vả.
Còn để làm được vị trí quản lý như liệt kê ở trên thì ít nhất cũng phải có 2 năm kinh nghiệm trở nên và 2 năm kinh nghiệm đó phải bằng 3 hoặc 4 năm kinh nghiệm của người bình thường. Sinh viên mới ra trường thì e rằng không thể vì không công ty nào dám tuyển người chưa có kinh nghiệm lên làm quản lý cả. Trừ khi bạn có bằng MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh) của nước ngoài.

Mọi người thường nói vui: học quản trị kinh doanh ra thì làm giám đốc. Đúng rồi đấy, bạn sẽ làm giám đốc công ty mà bạn lập ra. Very Happy.
Những ai đam mê thử thách, thích tự mình kinh doanh thì rất hợp với ngành này đấy!

Vì vậy, các đồng chí trước khi nộp hồ sơ thi Đại học hãy xác định thật rõ. Đừng nghĩ rằng: ờ, cái tên khoa là Quản trị kinh doanh nghe cũng hay hay; điểm thì cũng không cao lắm; thôi ta cứ đăng ký vào xem sao. Đến khi vào học rồi, rất nhiều đồng chí thấy ngành này không hợp với mình rồi sinh tâm lý hối tiếc và chép miệng: sao hồi đó mình lại đăng kí học Quản trị kinh doanh cơ chứ. Bởi trên thực tế, ngành quản trị kinh doanh thường dạy các môn rất chung chung, lý thuyết rất nhiều và ít dạy các kĩ năng thực tiễn. Các bạn sẽ phải làm trái ngành. Mà để xin được việc trái ngành thì không phải dễ; vì sao ư? vì rất nhiều người được đào tạo đúng ngành còn chưa xin được việc nữa là ....
Hãy xác định thật rõ sau này mình muốn làm nghề gì, hiểu rõ mình học khoa này rồi thì sau này có thể làm gì để không phải hối tiếc.
tn_8x
tn_8x
Admin

Tổng số bài gửi : 105
Join date : 28/07/2009
Đến từ : past: high school: THPT Đồng Quan; university:ĐH QG HN

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết